Trong khi Mỹ và châu Âu thích màu đen trà, người châu Á lớn uống trà xanh. Sự khác biệt này có thể giúp bảo vệ chúng chống lại sự phát triển của một số loại bệnh ung thư. Cho dù màu xanh lá cây hoặc màu đen, trà được làm bằng lá của cây trà, một loại cây bụi rậm nhỏ được gọi là Camellia sinensis.
Sự khác biệt màu sắc đến từ các phương pháp được sử dụng để xử lý các lá sau khi lựa chọn. Trong trường hợp của trà xanh, lá khô càng nhanh càng tốt để tránh quá trình lên men. Ngược lại, lá được sử dụng trong việc làm trà đen được cung cấp quá trình tạo thuận lợi cho quá trình lên men này và hình thức oxy hóa sắc tố cho màu trà đen tối của nó.
Oolong trà, loại thứ ba trà, rơi vào giữa hai lớp này. Sự biến đổi của lá vào trà đen có những hậu quả quan trọng về tiềm năng chống ung thư của trà. Thật vậy, lá trà là một nguồn vô cùng phong phú của các phân tử chống ung thư, được gọi là catechin, polyphenols có thể đại diện cho 1/3 trọng lượng lá.
Trà là thức ăn chứa tỷ lệ lớn nhất của polyphenols. Trong việc tạo ra các loại trà xanh, những phân tử này vẫn còn nguyên vẹn và do đó giữ các thuộc tính chống ung thư của họ. Trong quá trình lên men cần thiết để sản xuất các loại trà đen, những phân tử này bị phân hủy và về cơ bản bị mất tất cả các hoạt động chống ung thư của họ. Đây là lý do tại sao tiêu thụ trà xanh thường xuyên cung cấp các lợi ích vượt trội hơn so với trà đen về công tác phòng, chống ung thư.
Một trong những ảnh hưởng chính của catechin trà xanh là họ ngăn chặn vi-khối u từ việc tạo ra một mạng lưới mới của các mạch máu cần thiết cho sự tăng trưởng của họ. Trong sự vắng mặt của những mạch máu mới hình thành bởi quá trình hình thành mạch, các tế bào ung thư không thể truy cập đủ oxy và chất dinh dưỡng để phát triển và do đó bị kết án vẫn còn trong trạng thái tiềm ẩn và vô hại.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một tách trà xanh chứa một lượng catechins đủ để ngăn chặn sự hình thành mạch máu bằng cách can thiệp vào các hoạt động của một số enzym đóng vai trò thiết yếu trong sự hình thành các mạch máu mới.
Khi bạn uống trà xanh, cơ thể của bạn hấp thụ được một lượng đầy đủ các phân tử chống ung thư, ngăn chặn sự chuyển hóa, chuyển đổi của microtumours thành ung thư.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên trà xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư khác nhau.
Ví dụ, một nghiên cứu gần đây được tiến hành trong số 69.710 phụ nữ Trung Quốc trong độ tuổi từ 40 đến 70 năm đã cho thấy một sự giảm quan trọng (60%) nguy cơ ung thư đại trực tràng những người uống trà xanh.
Trong một nghiên cứu khác, kiểm tra thói quen tiêu thụ chè xanh của 49.920 đàn ông Nhật Bản ở độ tuổi giữa 40 và 69 đã chỉ ra rằng những người uống 5 tách trà mỗi ngày có giảm thiểu được 50% sự phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiên tiến so với những người uống ít hơn một ly một ngày.